Trong nước > Bệnh Viện Trung Ương Huế: Rất Nhiều Bệnh Nhân Hỏi Điều Trị Ung Thư

Bệnh Viện Trung Ương Huế: Rất Nhiều Bệnh Nhân Hỏi Điều Trị Ung Thư

Sau khi bài báo “Chữa khỏi ung thư - Hy vọng của ngành y nước nhà” được đăng tải, PGS.TS.Nguyễn Duy Thăng, PGĐ BV Trung ương Huế, Chủ nhiệm đề tài cấp Nhà nước độc lập “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân trong điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng” cho biết có rất nhiều bệnh nhân gọi điện thoại.

Cần 5 năm mới đánh giá được thành công của phương pháp mới

Theo PGS.TS.Nguyễn Duy Thăng, thành công của các bệnh nhân trên chỉ là bước đầu của Đề tài cấp Nhà nước độc lập “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân trong điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng”.

“Để đánh giá thành công mỹ mãn của phương pháp mới, thời gian lui bệnh hoàn toàn phải sau 5 năm. Do đó, các bệnh nhân trên được xem là thành công bước đầu đáng khích lệ và mở ra hướng nghiên cứu trong tương lai cho các loại ung thư khác” – BS Thăng cho biết.

Và đề tài này đang giới hạn trong 2 bệnh ung thư buồng trứng và ung thư vú, sau khi đến hết năm 2015 mới có thể có hướng điều trị với các loại bệnh ung thư khác.

Còn TS. Nguyễn Đình Tùng, PGĐ Trung tâm Ung bướu, BV Trung ương Huế, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Kiều Diễm, cho biết: bệnh nhân là trường hợp đặc biệt khi bị bệnh rất nặng. Sau khi bệnh nhân ra viện, theo phác đồ phải theo dõi trong vòng 5 năm tiếp theo và có thể nhiều hơn để đánh giá về bệnh, xem tế bào ung thư có sạch sẽ hết hay không, lúc đó sẽ kết luận chính xác.

Cũng theo BS Tùng, việc dùng tế bào gốc như một gạch nối quan trọng và việc ghép tế bào gốc là 1 trong những phương pháp điều trị hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư giai đoạn nặng có biến chứng suy tủy. Nhưng do điều trị ung thư là điều trị đa mô thức, kết hợp nhiều bước với chủ yếu vẫn là phác đồ điều trị kinh điển của ung thư.

Bệnh nhân Kiều Diễm (cầm hoa) bị ung thư vú di căn não, phổi, xương sống vỡ òa niềm vui ngày ra viện vào đầu năm 2015

Hy vọng vào sự khả quan của phương pháp

Trao đổi với GS.TS.Bùi Đức Phú, GĐ BV Trung ương Huế, được biết, việc ứng dụng tế bào gốc trong liệu pháp điều trị các bệnh ung thư máu ác tính đã bắt đầu từ 1995 tại Việt Nam. Tại BV Trung ương Huế từ năm 2003 đã ứng dụng phương pháp này để điều trị các bệnh máu ác tính như: Leucemie, bệnh Kahler.

Năm 2014, Hội đồng Khoa học Bệnh viện đã thông qua đề cương nghiên cứu Đề tài cấp Nhà nước độc lập “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân trong điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng” do PGS.TS.Nguyễn Duy Thăng làm Chủ nhiệm đề tài. Phương pháp nghiên cứu là dùng tế bào gốc tự thân của các bệnh nhân ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, để truyền lại cho họ nếu có biến chứng suy tủy do điều trị hóa chất liều cao.

Điều này có nghĩa là các phương pháp điều trị ung thư kinh điển gồm có: Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị vẫn đang được áp dụng đơn nguyên hoặc phối hợp cho các bệnh nhân này. Sự khác biệt là sau khi điều trị kinh điển, các bệnh nhân nhân này được điều trị hóa chất liều cao sẽ dẫn đến suy tủy. Lúc này, nếu các thuốc kích thích sinh tủy thất bại, thì bệnh nhân sẽ được truyền tế bào gốc tạo máu tự thân nhằm phục hồi sinh sản hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu.

“Mặc dù công trình nghiên cứu tế bào gốc hỗ trợ trong điều trị ung thư vú và buồng trứng đã có từ lâu trên thế giới và đang tiếp tục tranh luận, nhưng Nhóm nghiên cứu của BV Trung ương Huế đã điều trị thành công ban đầu cho 4 bệnh nhân, là một nỗ lực rất đáng ghi nhận về sự phối hợp các chuyên khoa khác nhau trong đó có vai trò quan trọng của chủ nhiệm đề tài là BS Thăng.

Việc đánh giá kết quả điều trị cần có thời gian: Tái phát ung thư sau bao lâu? Tình trạng suy tủy diễn biến như thế nào?... Hiện còn quá sớm và quá ít số liệu để đánh giá hiệu quả của một phương pháp điều trị. Trong thời gian này, nhóm nghiên cứu đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của các bệnh nhân đã được điều trị đáp ứng ban đầu, chúng tôi hy vọng có nhiều khả quan đối với phương pháp này.

Có thể khẳng định Tế bào gốc được sử dụng tại BV Trung ương Huế không phải là phương pháp điều trị tiêu diệt tế bào ung thư, mà được dùng để hỗ trợ điều trị suy tủy sau liệu pháp hóa trị liều cao để diệt tế bào ung thư.

Tuy vậy trong những ngày qua, có nhiều bệnh nhân chưa nắm rõ thông tin nên đã điện thoại về bệnh viện để được tư vấn điều trị. Chúng tôi thành thật xin lỗi đã không kịp thời công bố rõ ràng và dễ hiểu hơn” – BS Phú trao đổi thêm.

Tiêu chuẩn cơ bản của bệnh nhân được ghép tế bào gốc:

- Tuổi: không quá 55 ( Tuổi lớn hơn khả năng ghép không thành công)

- Cân nặng: phải trên 50kg (Nếu thiếu cân không huy động đủ số lượng tế bào gốc để ghép)

Sự quan tâm của độc giả cho thấy hiện nay nhu cầu tư vấn về bệnh ung thư rất lớn, do đó Ban chủ nhiệm đề tài chúng tôi đã tổ chức bộ phận tư vấn gồm các chuyên gia theo từng lĩnh vực như sau:

1. Về lĩnh vực Ung thư buồng trứng: ThS.BSCKII. Lê Sỹ Phương

- Số điện thoại: 0914019300

- E-mail: phuonglesy12@gmail.com

2. Về lĩnh vực Ung thư vú: PGS.TS. Nguyễn Đình Tùng

- Số điện thoại: 0913426510

- E-mail: tung.phd@gmail.com

3. Về lĩnh vực các bệnh về máu: ThS.BS.Tôn Thất Minh Trí

- Số điện thoại: 0914051610

- E-mail: bstonthatminhtri@gmail.com

4. Về lĩnh vực Tiêu hóa-Gan Mật, Tụy, Phổi…

+ PGS.TS.Phạm Như Hiệp

- Số điện thoại: 0903580046

- E-mail: nhuhieppham@yahoo.com.vn

+ PGS.TS. Lê Lộc:

- Số điện thoại: 0903521999

- E-mail: knthgm@gmail.com

5. Về các nội dung liên quan khác:

E-mail: bvtwhue@dng.vnn.vn

Đại Dương
Bệnh Xơ Gan (1/23/2014 12:43:59 AM)
Bệnh Trĩ (1/12/2014 9:02:51 AM)