Ngoài nước > 40% Ung Thư Có Thể Phòng Ngừa Được

40% Ung Thư Có Thể Phòng Ngừa Được

Hướng tới một châu Á khoẻ mạnh hơn là chủ đề của Hội thảo thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ y tế do Trường Đại học Nagoya (Nhật Bản) và Ban hợp tác toàn cầu của báo Nikkei chủ trì. Có sự phối hợp giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh ung thư được đề cập và mổ xẻ ở hội thảo.

Thông tin trên được đưa ra từ Hội thảo với chủ đề Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ y tế - Hướng tới một châu Á khỏe mạnh hơn nhằm tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản vừa diễn ra tại Hà Nội.

Hội thảo do Trường đại học Nagoya (Nhật Bản) và Ban hợp tác toàn cầu của báo Nikkei chủ trì với sự đồng tổ chức của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Bộ Y tế Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai.

Tại hội thảo, các chuyên gia y tế hàng đầu của Nhật Bản phổ biến tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm bệnh ung thư và những cách thức phát hiện sớm, điều trị bệnh tiên tiến hiện nay đang được áp dụng. Bên cạnh đó, các công ty lớn trong lĩnh vực trang thiết bị y tế của Nhật cũng giới thiệu, chia sẻ công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực điều trị ung thư.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Lê Quang Cường cho biết, hiện nay ung thư đang trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu.

Hội thảo đã thu hút nhiều chuyên gia y tế đến từ vùng Đông Nam Á

Theo thống kê của ngành y tế, các bệnh không truyền nhiễm chiếm tới 71% tỷ lệ mắc và 60% tỷ lệ tử vong ở người Việt Nam. Theo ước tính chưa đầy đủ mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 ca tử vong do ung thư. Tuy ung thư gây tử vong rất lớn nhưng có tới 40% trường hợp mắc ung thư có thể phòng ngừa được và một số ung thư phổ biến nhất, kể cả ung thư vú, đại trực tràng và cổ tử cung… có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Thứ trưởng Lê Quang Cường cho hay, thời gian gần đây, có nhiều bệnh viện và trung tâm ung bướu đã được xây mới và đưa vào hoạt động, nhiều kỹ thuật cao đã được triển khai, tuy nhiên, công tác phòng chống ung thư tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu thực tế. Trang thiết bị cho chẩn đoán, điều trị, chăm sóc còn thiếu ở hầu hết các tỉnh dẫn tới kết quả điều trị không đồng đều và quá tải ở tuyến Trung ương.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, Nhật Bản hiện là một trong những nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam nói chung và ngành y tế nói riêng. Thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ cho ngành y tế Việt Nam rất nhiều dự án viện trợ không hoàn lại, hợp tác kỹ thuật và nguồn vốn vay ưu đãi. Cho đến nay, các dự án đều được thực hiện rất hiệu quả và bền vững.

Tiêu biểu là chương trình hợp tác giữa Đại học Nagoya và Bệnh viện Bạch Mai. Với sự hỗ trợ kinh phí của Bộ Kinh tế Thương Mại và Công nghiệp Nhật Bản và hỗ trợ kỹ thuật của Đại học Nagoya, Dự án thành lập Trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam-Nhật Bản tại Bệnh viện Bạch Mai đã được khánh thành vào tháng 7/2014.

Nhờ có sự giúp đỡ và chuyển giao công nghệ của các đối tác Nhật Bản, việc điều trị ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm bằng phương pháp kỹ thuật cắt tách niêm mạc đường tiêu hóa bằng nội soi thực quản dạ dày/đại tràng mà không cần phẫu thuật đã được các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai thực hiện thành công tại Việt Nam thông qua chương trình hợp tác này.

Hội thảo còn có sự tham gia của các nước Campuchia, Lào, Myanma và Thái Lan. Đây sẽ là cơ hội tốt để các chuyên gia y tế của Việt Nam cùng nhau trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận khả năng hợp tác trong thời gian tới để cùng hướng đến một châu Á khỏe mạnh hơn.

Nguồn: Sức khỏe đời sống